Ngôi làng nơi cha mẹ cưới chồng cho con dâu

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 259 | Cật nhập lần cuối: 6/5/2020 11:48:49 PM | RSS

12 năm trước, vợ chồng ông Nguyễn Văn Nãi (71 tuổi) và bà Lê Thị Bảy (67 tuổi, xã Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam) có người con trai đầu mất tích trong bão Chanchu. Anh ra đi để lại người vợ 22 tuổi và đứa con bảy tháng tuổi.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Nãi và bà Lê Thị Bảy kể lại chuyện cưới chồng cho con dâu. Ảnh: Đắc Thành.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Nãi và bà Lê Thị Bảy kể lại chuyện cưới chồng cho con dâu. Ảnh: Đắc Thành.

Chứng kiến chị Hoa đang còn trẻ nhưng thiếu bờ vai dựa dẫm, vợ chồng ông Nãi nhiều lần khuyên con dâu đi lấy chồng khác, nhưng chị khước từ. Rất nhiều lần ông Nãi mai mối, mong con dâu tìm được bến đậu mới, nhưng chị từ chối với lý do "đợi chồng về".

Sau 11 năm không còn hy vọng chờ chồng về, cùng với việc động viên của cha mẹ chồng, chị Hoa đồng ý đi bước nữa. Cuối năm 2017, chị gá nghĩa với người đàn ông 34 tuổi, đã có một đời vợ và hai con.

Ngày chị Hoa dẫn chồng tương lai về xin phép ba mẹ chồng để hai người sánh duyên, ông bà Nãi rất vui. “Bao năm chúng tôi xe duyên, khuyên bảo con dâu đi lấy chồng thì nay đã thành hiện thực. Con đã tìm được người thương yêu để vun đắp cuộc sống tương lai”, ông Nãi nói.

Trước ngày cưới của con dâu, ông Nãi đến gặp cha mẹ ruột của Hoa xin phép tổ chức lễ cưới, nhưng họ nói đã gả con cho gia đình ông nên tự quyết mọi chuyện. Vợ chồng ông Nãi đứng ra làm chủ hôn và lo liệu mọi thử.

Lễ cưới diễn ra, cha mẹ ruột chị Hoa đến với với tư cách khách mời. “Đám cưới tổ chức ở nhà tôi, ngày đưa con dâu về nhà chồng, tôi đứng ra gửi gắm con dâu lại cho gia đình thông gia, để họ chăm sóc, yêu thương nó”, ông Nãi nhớ lại.

Vợ chồng ông Nãi (bên trái) đứng ra tổ chức đám cưới cho con dâu. Ảnh: Đắc Thành.

Vợ chồng ông Nãi (bên trái) đứng ra tổ chức đám cưới cho con dâu. Ảnh: Đắc Thành.

Trong lễ cưới, chị Hoa bật khóc khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Trước hàng trăm quan khách hai họ, chồng chị Hoa xin được gọi ông Nãi, bà Bảy là cha mẹ và trở thành con rể của gia đình.

Không giấu được niềm vui, bà Bảy kể mới đây con dâu có con với chồng mới. “Tâm nguyện lâu nay của vợ chồng tôi đã được thực hiện, con trai tôi ở dưới suối vàng cũng được yên lòng", bà Bảy nói và cho hay dù công việc bận rộn, vợ chồng chị Hoa thường xuyên ghé thăm vợ chồng ông bà.

Cảm ơn cha mẹ chồng cũ, chị Hoa chia sẻ từ khi chồng mất tích, chị nghĩ sẽ ở vậy để nuôi con và chăm sóc cha mẹ chồng. Chị luôn xem cha mẹ chồng như người dứt ruột đẻ mình ra. “Tôi sẽ ghi nhớ công ơn của cha mẹ chồng. Hơn 10 năm được chung sống với ông bà, tôi được yêu thương như con gái”, chị nói.

Đồng cảnh ngộ với vợ chồng ông Nãi, ông Nguyễn Văn Nghĩa và bà Nguyễn Thị Tới (cùng 68 tuổi, xã Bình Minh) có con trai mất tích trong bão Chanchu. Con trai ông Nghĩa ra đi để lại vợ là chị Linh (21 tuổi) và con trai mới sinh.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa và bà Nguyễn Thị Tới luôn động viên con dâu lấy chồng mới khi con trai mất tích. Ảnh: Đắc Thành.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa và bà Nguyễn Thị Tới luôn động viên con dâu lấy chồng mới khi con trai mất tích. Ảnh: Đắc Thành.

Sau bốn năm, ông Nghĩa thương con dâu nên nhờ người mai mối tìm chồng. Không đứng ngoài cuộc, bà Tới luôn khuyên bảo con dâu đi bước nữa và hạnh phúc đã đến với chị Linh khi được một người đàn ông xã bên yêu thương.

Ngày cưới, vợ chồng ông Nghĩa đứng ra tổ chức. Họ làm chủ hôn cho đôi vợ chồng, còn người thân của chị Linh được mời đến chung vui.

Theo bà Tới, chị Linh có thêm hai đứa con với người chồng mới. Cuộc sống không mấy khá giả nhưng gia đình rất hạnh phúc. Mỗi lúc gia đình bà Tới có chuyện đại sự, gia đình chị Linh có mặt đầy đủ.

“Con trai tôi không may mất sớm nhưng mình không thể để cho con dâu trẻ ở vậy suốt đời được. Chúng tôi luôn động viên con dâu đi bước nữa và giờ thấy con hạnh phúc nên rất mãn nguyện”, bà Tới bộc bạch.

Tháng 5/2006, bão Chanchu xuất hiện trên biển Đông khiến 86 người ở xã Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam) thiệt mạng. 20 gia đình có 2-3 người bị nạn. Những người chết và mất tích đều là lao động chính trong các gia đình nghèo. Từ đó, xã Bình Minh được gắn với cái tên “xã Chanchu” hay “làng Chanchu”.

*Tên con dâu được thay đổi.

Đắc Thành

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN